Hoạt Động Ngoại Khóa

Ngoại Khóa "Em yêu văn học Dân gian"

Vào lúc:   16/01/2014, Lượt xem: 3727

 Thực hiện kế hoạch năm học 2013- 2014 của nhà trường và của tổ bộ môn Xã hội, nhằm xây dựng cho học sinh thái độ tích cực, yêu thích say mê học tập đối với môn Ngữ văn, rèn luyện cho học sinh kỹ năng trình bày một vấn đề trước tập thể, tạo sân chơi bổ ích giúp các em học sinh có cơ hội giao lưu, phát huy khả năng của bản thân. Chiều ngày 15/1/2014, nhóm Văn trường Trịnh Hoài Đức đã tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề "Em yêu văn học dân gian" với sự tham gia của các thầy/ cô tổ bộ môn Văn, GVCN và hơn 150 học sinh khối THCS.

Buổi ngoại khóa đã diễn ra sôi nổi, đầy hứng thú với ba phần thi: Giới thiệu đội chơi, Thi về kiến thức văn học dân gian và Hoạt cảnh – diễn xuất.

Ở phần thi Giới thiệu đội chơi các đội đã thể hiện bản lĩnh của mình một cách dí dỏm và hài hước đậm chất “dân gian” với những câu slogan độc đáo “có một không hai” như “Thắng trời cho, thua trò chơi”, “vui là chín, thắng là mười…”, tạo không khí vui nhộn tràn ngập cả nhà thi đấu.

Phần thi Giới thiệu của các đội chơi

 Không dừng lại ở đó, trong phần thi về Kiến thức văn học dân gian lại một lần nữa các đội chơi ở các khối lớp khác nhau lại chứng tỏ kiến thức vững vàng của mình qua hàng loạt câu trả lời đúng và chuẩn xác. Mỗi gói câu hỏi với hình thức khác nhau nhưng dường như không thể làm khó những bạn trẻ ham tìm tòi, học hỏi. Nắm vững kiến thức đã học về thể loại, tác phẩm đã đưa các bạn vượt qua gói Khởi động một cách nhẹ nhàng. Sang gói Vượt chướng ngại vật với yêu cầu xem tranh đoán nội dung cũng trở thành “chuyện nhỏ”. Đặc biệt trong gói Về đích, trí thông minh, tài phán đoán nhanh nhạy của các các đội thi đã hoàn thành một cách xuất sắc các câu hỏi khiến cho các thành viên trong Ban giám khảo cũng phải ngạc nhiên.

Phần thi giành cho khán giả

Nhưng có lẽ phần thi dành được nhiều sự chú ý, cổ vũ nhất là phần thi Hoạt cảnh – diễn xuất. Ban giám khảo và các cổ động viên ở tất cả các khối lớp được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Khối 6 với hoạt cảnh “Thầy bói xem voi” chứa đựng nhiều bài học ý nghĩa, khối 7 nhẹ nhàng, gần gũi với bài dân ca “Đi cấy”, khối 8 vui nhộn, rực rỡ sắc màu qua phần thi múa “Trống cơm”, và  khối 9  đã làm cho cả hội trường lặng đi qua bài hát “Bèo dạt mây trôi” cộng hưởng với giai điệu sáo da diết, sâu lắng.

Hoạt cảnh "Thầy bói xem voi" của lớp 6A

Tiết mục múa "Đi cấy" của lớp 7A

Tiết mục múa "Trống cơm" của lớp 8A

Tiết mục hát và thổi sáo "Bèo dạt mây trôi" của lớp 9A

Tuy buổi ngoại khóa chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vòng 90 phút nhưng đã để lại cho Ban giám khảo, các đội tham gia và các cổ động viên những giây phút thật vui vẻ, ý nghĩa. Chiến thắng cuối cùng thuộc về lớp 7A nhưng thiết nghĩ với sự thông minh, hài hước, ngây thơ phù hợp với lứa tuổi thì đội nào cũng xứng đáng giành được chiến thắng. Mong rằng các tổ nhóm chuyên môn trường Trịnh Hoài Đức sẽ cố gắng tạo ra nhiều buổi ngoại khóa hay và hấp dẫn để tạo sân chơi bổ ích cho các bạn học sinh.

Lớp 7A đoạt giải nhất buổi ngoại khóa "Em yêu văn học dân gian"